Trường PTDTNT THCS&THPT Văn Bàn với việc NÂNG CAO HIỆU QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Trong 2 ngày 9 - 10/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã tổ chức Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019 - 2020 tại thành phố Lào Cai. Cuộc thi là dịp để đánh giá công tác tổ chức hoạt động giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), nghiên cứu khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học; áp dụng nguyên lý học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn, thúc đẩy khả năng sáng tạo của học sinh. Cuộc thi giúp sớm phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn đào tạo cán bộ khoa học cho địa phương này trong tương lai.

Cuộc thi có 125 dự án tham gia sau quá trình sàng lọc từ gần 900 dự án ở vòng sơ tuyển diễn ra trước đó. Tương tự các mùa trước, Cuộc thi khoa học - kỹ thuật tỉnh Lào Cai năm nay vẫn tập trung trên 4 nhóm dự án gồm khoa học xã hội - hành vi, kỹ thuật - cơ khí, hóa - sinh - y và robot - nhúng - vật lý - toán.

Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Văn  Bàn tham gia 02 dự án thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội – hành vi: Dự án: Giải pháp nâng cao nhận thức tâm lí lứa tuổi dậy thì để phát triển học tập, giao tiếp, nhân cách và ứng xử cho các bạn HS THCS trường PTDTNT THCS&THPT huyện Văn Bàn của nhóm tác giả:  Phạm Kim Huệ,  lớp 8a- Nguyễn Phương Chi, lớp 9a do cô giáo Hoàng Thị Diễn hướng dẫn. Dự án: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của Khắp Nôm tại xã Làng Giàng huyện Văn Bàn của nhóm tác giả:  Hoàng Như Tỉnh – Lê Ngọc Hân, lớp 8a  do cô giáo Nguyễn Thị Xuân hướng dẫn đã đoạt giải Ba Cuộc thi. Đặc biệt dự án của nhóm em Lê Ngọc Hân và Hoàng Như Tỉnh được chọn thuyết trình trước Lễ tổng kết cuộc thi.

Một buổi trải nghiệm tìm hiểu và học khắp nôm của nhóm nghiên cứu

tại nhà nghệ nhân Khắp Nôm: Hoàng Thị Quanh

Cô và trò chuẩn bị cho cuộc thi

Thành tích đạt được

Qua cuộc thi khoa học - kỹ thuật các em được giao lưu học hỏi rất nhiều

Về những kiến thức thực tiễn, những tri thức khoa học gắn với thực tiễn học đường, đời sống kinh tế - xã hội đặc trưng của tỉnh miền núi biên giới Lào Cai.

Các em cần phải nỗ lực cố gắng học tốt hơn nữa để có thêm nhiều kiến thức mới để phục vụ cho cuộc sống tương lai sau này.

Người đưa tin

Nguyễn Văn Chính